#0_Mở đầu và cài đặt | Tự học STM32

Tự học STM32

STM32 là gì? Lộ trình tự học STM32? Học STM32 cần chuẩn bị những gì?

Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quan các kiến thức có trong chuyên mục STM32 cơ bản.

Lộ trình tự học STM32 cơ bản

Mỗi vi điều khiển đều có rất nhiều các tính năng, ở trong phần tự học STM32 cơ bản này ta sẽ tìm hiểu các tính năng chính lần lượt trong các bài viết.

Trong series này ta sẽ tìm hiểu về thư viện HAL, thư viện rất đầy đủ và dễ tiếp cận của STM32. Danh sách các bài viết trong chuyên mục tự học STM32 cơ bản:

STM32 là gì? 

STM32 là gì? Nó là 1 dòng vi điều khiển 32 bit dựa trên bộ xử lý Arm ® Cortex M. Chúng được thiết kế cho các ứng dụng cần tiết kiệm năng lượng, chi phí thấp. Nó cung cấp các sản phẩm kết hợp hiệu suất rất cao, khả năng thời gian thực, xử lý tín hiệu kỹ thuật số, hoạt động năng lượng thấp / điện áp thấp và kết nối, đồng thời duy trì tích hợp đầy đủ và dễ dàng phát triển.

STM32 là gì
STM32 là gì

Đặc điểm của STM32:

  • Cấu hình các chân của vi điều khiển bằng STM32CubeMX rất trực quan
  • Tốc độ xử lý nhanh hơn do tần số xung nhịp lớn hơn
  • Giá thành rẻ

Chuẩn bị trước khi tự học STM32

Kiến thức cần có

Một số khái niệm

  • Vi điều khiển: Vi điều khiển giống như một máy tính được tích hợp trên một con chip và được sử dụng để điều khiển các thiết bị điện tử. Nó giống như bộ não trong cơ thể người vậy.
  • Các ngoại vi, chuẩn giao tiếp: Các ngoại vi như là tay chân, thực hiện các nhiệm vụ do não điều khiển. Chuẩn giao tiếp là phương thức giao tiếp giữa các thiết bị với nhau.

Kiến thức cần có

  • Kiến thức về ngôn ngữ lập trình

Vi điều khiển chỉ hiểu được các con số nhị phân, vì vậy các ngôn ngữ lập trình (cái mà ta code) thông qua chương trình dịch sẽ chuyển file code sang ngôn ngữ máy để vi điều khiển có thể hiểu và thực hiện dưới dạng file “.hex”.

Trong STM32 chủ yếu sử dụng C và C++ . Trước khi tự học stm32 cơ bản ta cần tìm hiểu, nắm sơ qua về 1 trong 2 ngôn ngữ này.
Tự học STM32
Học STM32 cần chuẩn bị kiến thức gì

Các bạn có thể tham khảo khóa học miễn phí được mình sưu tầm về ngôn ngữ này:

Khóa học Lập trình C/C++ cơ bản

  • Kiến thức lý thuyết về các giao tiếp, các linh kiện điện tử…

Chuyên mục Học lý thuyết này sẽ cung cấp các kiến thức căn bản về lý thuyết trước khi thực hành trong series STM32 cơ bản này.

Học lý thuyết | Học Kỹ Thuật

Phần mềm

Giới thiệu KeilC và stm32cubeIDE

Khi tự học STM32 cơ bản cần 1 số công cụ

  • Lập trình: có 2 công cụ để lập trình thường dùng là KeilC và STM32CubeIDE.

Keil C được sử dụng từ rất lâu, do vậy có nhiều bài viết hướng dẫn, dễ tìm hiểu, sử dụng. Tuy nhiên cần cài đặt, crack phức tạp, sử dụng kết hợp với STM32cubeMX.

Tự học stm32
KeilC và STM32cubeMX

Còn STM32CubeIDE  vừa mới xuất hiện gần đây, là công cụ miễn phí, tích hợp sẵn CubeMX (cấu hình chân STM32) trong công cụ, giao diện bắt mắt và rất dễ sử dụng.

Tự học stm32
STM32cubeIDE

Trong chuyên mục Tự Học STM32 cơ bản ta sẽ dùng công cụ STM32CubeIDE

Ngoài ra có 1 số công cụ để theo dõi đồ thị (STMStudio) hay bộ phân tích logic Saleae. Các công cụ này giúp hiểu sâu hơn về vấn đề và debug dễ dàng hơn. Sẽ được trình bày trong quá trình tự học STM32 cơ bản này.
Cài đặt stm32cubeIDE

Là IDE mình đang sử dụng, để cài đặt các bạn tải file .exe bên dưới

stm32cubeIDE (Click to zoom)

Quá trình cài đặt cứ “Next”, “OK”,… và chờ đợi thôi

Phần cứng

Để lập trình STM32, cần có 1 module để thực hành. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều module STM32, với các mức giá tương ứng. Với các dòng khác nhau thì giá thành sẽ khác, dòng STM32F4x sẽ đắt hơn STM32F1x do có tốc độ xung nhịp tối đa cao và nhiều chức năng hơn.

STM32F103C8T6
STM32F103C8T6

Đối với người bắt đầu thực hành, ta sẽ chọn dòng F1 hoặc F4, cụ thể là STM32F103C8T6 hoặc STM32F411Discovery để ngâm cứu.

Các bạn có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng điện tử, hoặc đặt trực tiếp trên shoppe. Có 1 số shop rất uy tín, nhiều lượt đánh giá, các bạn có thể tham khảo:


Tự học STM32 cơ bản sẽ giúp ta tiếp cận được cách sử dụng vi điều khiển dòng STM32. Là nền móng cho các PROJECT, đồ án,… sau này đối với các kỹ sư và người đam mê điện tử.

Các bài viết khác trong “STM32 cơ bản“.

Bạn có thể đọc thêm về các chuyên mục khác:

Bạn có thắc mắc gì trong bài viết không?

Đánh giá và để lại bình luận bên dưới nhá.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *