|

Các cổng logic cơ bản – Phần 2

Cổng logic

Trong phần 1 ta đã tìm hiểu các cổng logic AND, OR, NOT. Trong bài viết này ta sẽ tìm hiểu các cổng còn lại: NAND, NOR, XOR, XNOR. Cùng theo dõi bài viết bên dưới.

4 cổng logic NAND, NOR, XOR, XNOR

Cổng NAND

Cổng NAND là cổng kết hợp giữa cổng AND và cổng NOT. Nó cho ra kết quả đầu ra TRUE chỉ khi tất cả các tín hiệu đầu vào đều là TRUE, ngược lại, kết quả đầu ra sẽ là FALSE. Cổng NAND có khả năng thực hiện tất cả các phép toán logic cơ bản và có thể được sử dụng để xây dựng các mạch logic phức tạp.

Cổng NAND và IC tích hợp của nó

IC tích hợp cổng NAND: 7400

Cổng NAND ngược lại với cổng AND – cổng NAND là 2 công tắc nối tiếp nhau và song song với tải!

Cổng NAND là kết hợp của AND và NOT

Cổng NOR

Cổng NOR là sự kết hợp giữa cổng OR và cổng NOT. Khi tất cả các tín hiệu đầu vào là FALSE, kết quả đầu ra sẽ là TRUE. Chỉ khi ít nhất một trong các tín hiệu đầu vào là TRUE, kết quả đầu ra mới là FALSE. Cổng NOR cũng có khả năng thực hiện tất cả các phép toán logic cơ bản và được sử dụng rộng rãi trong các mạch điện tử.

IC tích hợp cổng NOR: 7402

Cổng NOR ngược lại với cổng OR – cổng NOR là 2 công tắc song song với nhau và song song với tải!

Cổng NOR là kết hợp của OR và NOT

Cổng XOR

Cổng XOR tạo ra kết quả đầu ra TRUE khi số lượng tín hiệu đầu vào TRUE là lẻ. Nếu số lượng tín hiệu đầu vào TRUE là chẵn, kết quả đầu ra sẽ là FALSE. Cổng XOR thường được sử dụng trong việc so sánh và xác định các điều kiện tương đối giữa các tín hiệu đầu vào.

IC tích hợp cổng NOR: 7486

Cần nhớ: Bảng logic!

Cổng XOR

Cổng XNOR

Cổng XNOR tương tự như cổng XOR, nhưng kết quả đầu ra là TRUE khi số lượng tín hiệu đầu vào TRUE là chẵn và FALSE khi số lượng tín hiệu đầu vào TRUE là lẻ. Cổng XNOR thường được sử dụng trong việc so sánh và kiểm tra tính tương đương giữa các tín hiệu đầu vào.

IC tích hợp cổng NOR: 74266

Cần nhớ: Bảng logic!

Tổng kết

Các cổng logic NAND, NOR, XOR và XNOR là những phần tử quan trọng trong công nghệ điện tử và được sử dụng rộng rãi trong việc thực hiện các phép toán logic và xử lý thông tin.

IC logic trong mạch thực tế

Việc hiểu và sử dụng hiệu quả các cổng logic này là cực kỳ quan trọng để xây dựng và hoạt động các hệ thống điện tử đáng tin cậy và mạnh mẽ.

Chuyên mục Mạch điện, IC!

Mời bạn đọc tìm hiểu Kiến thức Công nghệ:

Nguồn hình ảnh: Electrical Electronics Application

Đánh giá bài viết!

Similar Posts

2 Comments

  1. May I simply say what a comfort to discover somebody who genuinely knows what they are talking about over the internet. You actually understand how to bring a problem to light and make it important. More people ought to check this out and understand this side of the story. I cant believe you arent more popular because you surely possess the gift.

    1. Thank you, I want to bring some value in my posts. Your feedback will give me more motivation to develop in the future.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *