Hướng dẫn xuất, nhập file Anki có sẵn | Anki Tutorial

Xuất nhập file Anki

Xuất nhập file Anki có sẵn từ người internet, từ đi trước, bạn bè… Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xuất nhập file Anki có sẵn.

Bạn không nhất thiết phải biết cách làm file Anki, chỉ cần biết cách sử dụng và chỉnh sửa là đủ!

Nếu lần đầu biết đến Anki thì hãy tìm hiểu thêm về “Anki Tutorial“! Cùng theo dõi bài viết bên dưới!

Xuất nhập file Anki là sao?

Xuất nhập (Export, Import) file Anki hai chức năng quan trọng giúp người dùng chia sẻ và sao chép dữ liệu giữa các thiết bị hoặc với người dùng khác.

Nó giúp bạn chia sẻ tài liệu cho người khác cùng học. Chỉ cần 1 vài thao tác là bạn có thể bắt đầu ngay vào việc học Anki mà không cần phải nắm hết mọi thứ! Điều này rất thuận lợi cho những bạn vừa tiếp xúc với Anki.

Xuất dữ liệu (Export) anki

Trình tự Export dữ liệu có sẵn. Đầu tiên bạn mở Anki

  • Vào biểu tượng bánh răng ở Deck muốn lưu trữ -> Export
Xuất nhập file Anki
Export Anki file
  • Có 4 loại file có thể xuất. Chọn và Export
Xuất nhập file Anki
4 loại file Anki có thể xuất (Export)

Xong rồi. Việc xuất file chỉ có như vậy, tuy nhiên có một số lưu ý:

Một số lưu ý về 4 loại file được xuất (Export)
  • File có đuôi (.apkg và .colpkg) có chứa file hình ảnh, âm thanh: Sử dụng để lưu trữ, chia sẻ tập tin học Anki. Xuất file .colpkg là xuất tất cả các Deck, trong khi .apkg chỉ xuất Deck bạn chọn!
  • File có đuôi (.txt): Không có file hình ảnh, âm thanh. Là file để chỉnh sửa hoặc quản lý bằng file Excel (Sử dụng Notes in plain text). Copy vào excel, google sheet sửa rồi lại import lại vào Anki.

Nhập dữ liệu (Import) anki + Download file mẫu

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn xuất nhập file Anki có sẵn để học ngay lập tức. Việc nhập chỉnh sửa file, nhập file sẽ hướng dẫn sau.

  • Vào file -> Import -> Chọn file cần Import (1 trong 4 dạng file vừa rồi). Lưu ý là file .apkg.colpkg mới có hình ảnh và âm thanh.
Xuất nhập file Anki
Import Anki file
  • Xong rồi, đây là file Anki sau khi đã Import xong
File Anki sau khi nhập (Import) xong
  • Có một số tùy chỉnh cần biết trước khi học. Bởi vì 1 ngày nhiều thẻ mới như vậy bạn không thể học hết 🙂
Tùy chỉnh về thẻ mới và thẻ ôn lại trước khi học

Nhìn vào hình ảnh! Vì có file lưu trữ nên bạn có thể thử tùy thích. Nếu sai bạn chỉ cần delete nó đi (trong chỗ bánh răng), rồi Import file lưu trữ trở lại là được.

Việc nhập thủ công từng từ vào Anki là rất mất thời gian. Thực tế mình dùng excel để nhập, sau đó vừa có file để quản lý (Excel) vừa có thể upload lên Anki để ghi nhớ dài hạn!

Việc đồng bộ file để học giữa các thiết bị sẽ được hướng dẫn ở các bài viết tiếp theo!

DOWNLOAD 2 file mẫu: 1423/3000 từ tiếng anh thông dụng (beta) hoặc Từ vựng HSK 1 (beta)

So sánh việc xuất nhập file Anki và Quizlet

Anki và Quizlet là hai ứng dụng học tập nổi tiếng, nhưng chúng có những đặc điểm khác nhau, đáp ứng nhu cầu học tập của người dùng một cách khác nhau. Dưới đây là một so sánh nhanh giữa Anki và Quizlet:

AnkiQuizlet
Spaced Repetition (Lặp Lại Ngắt Quãng): Anki sử dụng spaced repetition để tối ưu hóa quá trình học tập và giúp người dùng ghi nhớ thông tin lâu dài.Giao Diện Thân Thiện: Quizlet có giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng. Tuy nhiên không có thuận lợi để ghi nhớ lâu dài do không có tùy chỉnh lặp lại ngắt quãng
Tùy Chỉnh Chi Tiết: Anki cung cấp nhiều tùy chọn để tùy chỉnh thẻ học, độ khó, và khoảng thời gian giữa các buổi ôn tập.Tạo Thẻ Học Nhanh Chóng: Việc tạo thẻ học trên Quizlet là nhanh chóng và đơn giản, giúp người dùng tiết kiệm thời gian.
Đồng Bộ Dữ Liệu Trên Nhiều Thiết Bị: Người dùng có thể đồng bộ dữ liệu học tập giữa nhiều thiết bị, giúp duy trì sự nhất quán trong quá trình học.Cộng Đồng Lớn và Tài Nguyên: Quizlet có một cộng đồng lớn, cung cấp nhiều bộ thẻ học sẵn có và tài nguyên chia sẻ từ người dùng khác.
Về Giao Diện: Giao diện Anki không được coi là thân thiện và trực quan như một số ứng dụng khác, điều này có thể làm cho việc sử dụng Anki có phần khó khăn ban đầu.Thiếu Spaced Repetition Chính Thức: Quizlet không tích hợp spaced repetition một cách chính thức như Anki, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ lâu dài.

Tùy vào nhu cầu, nếu muốn ghi nhớ dài hạn bạn nên học cách tiếp cận Anki, nó không khó như bạn nghĩ!

Kết luận, trailer bài viết sau

Mình vừa hướng dẫn Xuất nhập file Anki (Export, Import). Các bạn cứ làm theo hình ảnh là được.

Bài viết sau sẽ giới thiệu về Deck và các tùy chọn học trong Anki!

Chuyên mục: Anki Tutorial

Mình sẽ giúp các bác bắt đầu hành trình học tập với Anki ngay hôm nay!

Đánh giá bài viết!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *