Mosfet là gì?

Mosfet là gì

Mosfet là gì? MOSFET là một loại transistor, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng, MOSFETs chủ yếu được sử dụng để khuếch đại và điều khiển tín hiệu điện. Cùng theo dõi bài viết bên dưới.

Mosfet là gì?

Khái niệm

MOSFET (Metal-Oxide-Semiconductor Field-Effect Transistors) là một loại transistor được cấu tạo từ bốn lớp bán dẫn: nguồn (source), cống (drain), cổng (gate). Nó hoạt động dựa trên hiệu ứng trường điện, cho phép điều khiển dòng điện thông qua cổng bằng cách áp dụng điện áp cổng điều khiển.

So sánh sự khác nhau giữa Mosfet và BJT:

MOSFETBJT
Hoạt động dựa trên hiệu ứng trường điệnHoạt động dựa trên hiệu ứng dòng điện
Tiêu thụ ít công suấtTiêu thụ năng lượng cao
Điện áp rơi thấpĐiện áp rơi lớn hơn
ốc độ chuyển đổi nhanh hơn, phù hợp với các ứng dụng công suất cao.Tốc độ chuyển đổi chậm hơn, phù hợp với các ứng dụng nhạy cảm với nhiễu và yêu cầu khuếch đại dòng điện.

MOSFET thường được sử dụng trong các ứng dụng công suất cao và có thể tạo ra lượng nhiệt lớn khi hoạt động. Tản nhiệt được sử dụng để giải tán nhiệt đó, ngăn chặn MOSFET bị quá nhiệt và bảo vệ linh kiện khỏi hỏng hóc do nhiệt độ cao.

Mosfet là gì

Các chân của Mosfet

  1. Source (Cực nguồn): Cổng này kết nối với một nguồn điện dương hoặc âm, tùy thuộc vào loại MOSFET.
  2. Drain (Cực máng): Cổng này kết nối với một đoạn mạch chứa tín hiệu điện cần được khuếch đại hoặc điều khiển.
  3. Gate (Cực cổng): Cổng điều khiển của MOSFET, được sử dụng để điều chỉnh dòng điện giữa nguồn và cống bằng cách áp dụng điện áp cổng điều khiển.

Trong Mosfet có 2 loại chính là Mosfet kênh Nkênh P.

Quá trình đóng mở của Mosfet

  • Quá trình đóng (ON): Khi một điện áp dương được áp dụng vào cổng so với nguồn (đối với N-channel MOSFET) hoặc một điện áp âm được áp dụng vào cổng so với nguồn (đối với P-channel MOSFET), MOSFET chuyển sang trạng thái dẫn điện. Dòng điện có thể chảy từ nguồn tới cống thông qua MOSFET.
  • Quá trình mở (OFF): Khi không có điện áp được áp dụng vào cổng hoặc điện áp cổng nhỏ hơn ngưỡng, MOSFET chuyển sang trạng thái tắt. Dòng điện không thể chảy qua MOSFET và nó không dẫn điện.

Một số ứng dụng của Mosfet

MOSFETs có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của công nghệ điện tử và điện lực, nhờ vào tính linh hoạt và hiệu suất cao của chúng.

Mosfet là gì

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của MOSFETs:

  1. Bộ khuếch đại công suất: MOSFETs được sử dụng rộng rãi trong các bộ khuếch đại công suất trong các thiết bị âm thanh, các bộ chuyển đổi điện áp và điện dòng, các bộ điều khiển tốc độ động cơ và các ứng dụng công suất khác.
  2. Điều khiển đèn LED: MOSFETs thường được sử dụng để điều khiển đèn LED trong các ứng dụng chiếu sáng, như trong nhà, ngoài trời và trong xe hơi. Chúng giúp điều chỉnh độ sáng và tắt/mở đèn LED dễ dàng và hiệu quả.
  3. Điều khiển động cơ: MOSFETs được sử dụng để điều khiển động cơ đơn giản như quạt và bơm đến những động cơ lớn hơn trong các thiết bị công nghiệp và ô tô. Chúng cho phép kiểm soát tốc độ và hướng chuyển động của động cơ.
  4. Biến tần và nguồn chuyển đổi: MOSFETs là thành phần chính trong các bộ biến tần và nguồn chuyển đổi, cho phép chuyển đổi dòng điện và điện áp giữa các mức và hướng khác nhau.

Tổng kết

Ta vừa trả lời câu hỏi Mosfet là gì, Mosfet là một loại transistor quan trọng và phổ biến trong công nghệ điện tử, được sử dụng để khuếch đại và điều khiển tín hiệu điện. Tuy nhiên, với công suất cao đi kèm với nó, việc sử dụng tản nhiệt là cần thiết để bảo vệ Mosfet và đảm bảo hoạt động ổn định trong các ứng dụng công suất lớn.

Nó hoạt động dựa trên hiệu ứng trường điện và có nhiều ưu điểm so với BJT. Điểm nổi bật là khả năng chịu được công suất cao, điện áp rơi thấp và tốc độ chuyển đổi nhanh hơn.

Chuyên mục Linh kiện điện tử!

Mời bạn đọc tìm hiểu Kiến thức Công nghệ:

Nguồn hình ảnh: Electrical Electronics Application

Đánh giá bài viết!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *