Điện trở nhiệt là gì?

Điện trở nhiệt là gì

Điện trở nhiệt là gì? Điện trở nhiệt (Thermistor) là một loại cảm biến nhiệt độ được thiết kế để thay đổi điện trở của nó theo biến đổi của nhiệt độ. Điện trở nhiệt có 2 loại chính là điện trở nhiệt âm (NTC) và điện trở nhiệt dương (PTC).

Cùng theo dõi bài viết bên dưới!

Điện trở nhiệt là gì?

Khái niệm, đặc điểm

Điện trở nhiệt (Thermistor) là một loại cảm biến nhiệt độ được thiết kế để thay đổi điện trở của nó theo biến đổi của nhiệt độ.

Điện trở nhiệt trong mạch điện

Điện trở nhiệt thường là một hạt nhỏ được chứa trong vật liệu bán dẫn đặc biệt, và khả năng thay đổi điện trở của nó khi nhiệt độ thay đổi là tính chất của nó.

Điện trở nhiệt có mấy loại?

Có hai loại chính của điện trở nhiệt là NTC (Negative Temperature Coefficient) Thermistor và PTC (Positive Temperature Coefficient) Thermistor.

Điện trở nhiệt là gì
Có 2 dạng điện trở nhiệt (Thermistor)
  1. Điện trở nhiệt âm – NTC (Negative Temperature Coefficient) Thermistor: Điện trở nhiệt âm có điện trở giảm khi nhiệt độ tăng. Điện trở giảm khi nhiệt độ tăng và tăng khi nhiệt độ giảm.
  2. Điện trở nhiệt dươngPTC (Positive Temperature Coefficient) Thermistor: Điện trở nhiệt dương có điện trở tăng khi nhiệt độ tăng. Điện trở tăng khi nhiệt độ tăng và giảm khi nhiệt độ giảm.

Nguyên lý hoạt động của điện trở nhiệt là gì?

Nguyên lý hoạt động của điện trở nhiệt dựa trên sự thay đổi giá trị điện trở theo nhiệt độ.

  • Với điện trở nhiệt âm (NTC thermistor), điện trở giảm khi nhiệt độ tăng do số lượng điện tử tăng, tạo ra khả năng chuyển dòng điện tốt hơn.
  • Với điện trở nhiệt dương (PTC thermistor), dẫn trở tăng khi nhiệt độ tăng do cấu trúc mạng tinh thể thay đổi.

Bên dưới là một mạch điện sử dụng điện trở nhiệt âm (NTC) trong thực tế. Khi thay đổi nhiệt độ, điện trở của NTC thay đổi, dẫn đến dòng điện kích cho transistor BC237 thay đổi, làm thay đổi trạng thái của đèn LED.

Ta có thể thay thế đèn LED bằng relay (rơ le), còi… tùy vào mục đích sử dụng.

Ứng dụng

  1. Đo và Kiểm Soát Nhiệt Độ: Điện trở nhiệt được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đo và kiểm soát nhiệt độ như máy lạnh, nồi cơm điện, ấm đun nước, và hệ thống làm lạnh.
  2. Bảo Vệ Quá Nhiệt Độ: Trong các ứng dụng yêu cầu bảo vệ khỏi quá nhiệt độ, điện trở nhiệt có thể được sử dụng để giảm dòng điện hoặc ngắt nguồn khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng an toàn.
  3. Ứng Dụng Y Tế: Trong các thiết bị y tế như nhiệt kế y tế và máy đo huyết áp, điện trở nhiệt được sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể và môi trường.
  4. Điều Khiển: Trong tự động hóa và các ứng dụng điều khiển, điện trở nhiệt có thể được sử dụng để điều khiển thiết bị với sự thay đổi của nhiệt độ.

Tổng kết

Ta vừa trả lời câu hỏi điện trở nhiệt là gì, Điện trở nhiệt (Thermistor) là một cảm biến nhiệt độ quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như điện tử, công nghiệp, y tế và tự động hóa.

Sự thay đổi giá trị điện trở theo nhiệt độ làm cho chúng trở thành công cụ hiệu quả để đo, kiểm soát và bảo vệ nhiệt độ trong các thiết bị và hệ thống.

Chuyên mục Linh kiện điện tử!

Mời bạn đọc tìm hiểu Kiến thức Công nghệ:

Nguồn hình ảnh: Electrical Electronics Application

Đánh giá bài viết!

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *